Máy bơm là gì? Cấu tạo và những lưu ý khi sử dụng máy bơm

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một thiết bị được sử dụng để đẩy nước từ nguồn nước đến một điểm khác. Nó có thể được sử dụng để bơm nước nước từ một ao, hồ, giếng nước hoặc bãi tụ nước thải đến các vùng sâu hơn hoặc để đẩy nước vào các hệ thống cung cấp nước cho nhà ở, khu dân cư, trạm xá... và các công trình xây dựng. Máy bơm nước có thể hoạt động bằng điện hoặc bằng cơ, và có rất nhiều kiểu máy bơm khác nhau phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.

Lưu ý: dưới đây là những điều Thuận Hiệp Thành khuyên quý khách hàng nên nắm rỏ để có thể sử dụng máy bơm nước hiệu quả và bền bỉ nhất

 1. Kiểm tra thông số kỹ thuật: Trước khi sử dụng máy bơm nước, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của máy bơm để xác định nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

 2. Kiểm tra hệ thống nước: Kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng máy bơm để đảm bảo rằng nó hoạt động ổn định (nguồn nước có thể chứa tạp chất rắn, chất ăn mòn, hoặc nguồn nước có chứa muối, bùn loãng...)

 3. Bật kiểm tra máy bơm trước khi lắp đặt: Sau khi kiểm tra hệ thống nước, hãy bật máy bơm và cho phép nó hoạt động trong vài phút để kiểm tra khả năng hoạt động ổn định của nó. Ngoài ra việc này còn giúp quý khách đảm bảo rằng nguồn điện cũng phù hợp và ổn định để có thể đưa vào lắp đặt máy bơm.

 4. Đọc kỹ hướng dẩn sử dụng hoặc có thể liên hệ với kỹ thuật của Thuận Hiệp Thành để đảm bảo rằng máy bơm lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật (VD: đối với máy bơm trục ngang cần phải lắp đặt trên cạn và trên một mặt phẳng nằm ngang, đối với hỏa tiễn cần phải lắp đặt theo phương thẳng đứng và ngập hoàn toàn trong nước...)
 5. Điều chỉnh tốc độ, thời gian, hoạt động luân chuyển: Điều chỉnh những thông số trên để đẩm bảo hệ thống bơm đạt được lưu lượng và áp suất nước tối ưu nhất, khả năng hoạt động bền bỉ nhất. (thực hiện bước này khi hệ thống máy bơm có tủ điều khiển có hệ thống điều chỉnh)

 6. Kiểm tra hoạt động của máy bơm: Kiểm tra hoạt động của máy bơm thường xuyên để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách.

 7. Bảo trì: Sử dụng máy bơm nước tốt nhất cần bảo trì thường xuyên để đảm bảo máy bơm luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cấu tạo của một máy bơm thông dụng: 

Máy bơm nước có thể có một số chi tiết khác nhau tùy thuộc vào kiểu và mục đích sử dụng, nhưng nó thường bao gồm các phần sau:

 1. Động cơ: Là nguồn cấp động năng cho máy bơm, có thể là động cơ điện hoặc động cơ cơ.

 2. Đầu bơm: Đây là một trong những bộ phận chính của máy bơm nước, chịu trách nhiệm đẩy nước từ nguồn đến điểm đích. đầu bơm chứa cánh bơm.

 3. Trục bơm: Là phần nối giữa động cơ và quạt bơm, cung cấp các tốc độ và lực bơm cần thiết.

 4. Hộp điều khiển: là nơi cung cấp nguồn điện cho động cơ và điều khiển hoạt động của máy bơm. chứa mạch điện, khu vực đấu nuối dây điện...
 5. Quạt bơm: Là phần chính của máy bơm, có tác dụng đẩy nước qua hệ thống.

 6. Đầu vào và đầu ra: Là các đầu nối ống cho nguồn nước đi vào và đi ra

 7. Vỏ ngoài: Là phần bảo vệ máy bơm, cung cấp độ bền, tản nhiệt và chống nước cho thiết bị.

Trên đây là cấu tạo của những dòng máy bơm thông dụng, ngoài ra có những loại máy bơm đặc biệt sẽ có cấu tạo phức tạp và nhiều chi tiết hơn nửa, vì ứng dụng của những loại máy bơm này không thông dụng vì vậy chúng tôi không đề cập đến bên trong bài viết này.

0937.936.066